Kiến Thức Trực Tuyến

Đem đến cho đọc giả những kiến thức bổ ích.

ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG, GIỚI TRẺ CẦN DÁM NGHĨ DÁM LÀM

Share Button

Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ khí thế như hiện nay.Khởi nghiệp như đang trở thành xu hướng trong giới trẻ.Nhiều bạn muốn thử sức mình ở con đường đầy rẫy những tấm gương thành công và trở thành một người thành đạt. Có thể nói người trẻ Việt Nam ngày càng năng động, sáng tạo dám nghĩ dám làm và có những bước đi đột phá tích cực trong kinh doanh.

1. Đam mê khởi nghiệp …

Tôi đã gặp rất nhiều người, đa số là các bạn trẻ từ độ tuổi 18 – 27. Tất cả các bạn đều ánh lên một vẻ khát khao học hỏi và niềm đam mê cháy bỏng, tích cực tham gia gặp gỡ những anh chị giám đốc đã có danh tiếng. Trong thâm tâm tôi đã rất vui mừng vì sự thay đổi của bạn trẻ tràn đầy sức sống. Điều mà cách đây chỉ 5 năm thôi, là thứ gì đó rất xa vời và mộng tưởng…

Startup bao gồm hai phần satr và up. Khi có ý tưởng, bạn sẽ hình thành một công ty  sau đó điều hành hoặc bán công ty đó. Tuy nhiên,một vài bạn trẻ Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc lên ý tưởng sau đó kêu gọi vốn hoặc bán ý tưởng mà chưa có giai đoạn “ăn dầm nằm dề” và sống chết với dự án khởi nghiệp của mình. Các bạn nên gắn bó và đầu tư công sức thay vì dừng lại ở việc lên ý tưởng rồi bán nó lấy tiền.

Thay vì tư duy lối mòn : đi học, ra trường tìm một việc làm ổn định  thì hiện nay, người trẻ ngày càng khao khát sở hữu những công ty, cửa hàng, dự án khởi nghiệp của riêng mình.

Trong quá trình khởi nghiệp, mỗi bạn trẻ đều có ý tưởng độc đáo riêng nhưng quan trọng nhất là cần phải thực hiện hóa những ý tưởng ấy. Trường học dậy bạn làm việc khi đi làm thuê nhưng muốn trở thành những ông chủ, bạn phải học từ những tương tác xã hội và phải tự vươn lên bằng sức lực của chính mình. Việc không ngừng học hỏi, tìm những người thành công và học hỏi những kỹ năng từ họ là nền tảng không thể thiếu trong khởi nghiệp. Khi bạn giỏi những kỹ năng, bạn mới có thể đem bán hoặc sử dụng những kỹ năng đó để kiếm tiền.

2.Thành công bắt nguồn từ: Sự sẵn sàng của bản thân + Sự sẵn sàng của các nguồn lực + Sự sẵn sàng thị trường.

Sự sẵn sàng của bản thân: Hãy hỏi bản thân tại sao ta lại bắt đầu? Tại sao lại là ý tưởng này? Tại sao lại là mình? Kiến thức và kinh nghiệm bản thân có phù hợp không? Hãy dành thời gian để tìm hiểu và khám phá trong tận trái tim mình? Đây là quá trình cực kỳ quan trọng và đóng vai trò hạt nhân cho quá trình bước đi của bạn.

Sự sẵn sàng của nguồn lực: Bạn có tiền không? Bạn có ai hỗ trợ không? Bạn có người cố vấn nào chưa…

Các nguồn lực tài chính và xã hội rất quan trọng, được ví như nguyên liệu cho quá trình vận hành một cỗ máy. Bạn có thể không có nhiều tiền, nhưng hãy đầu tư tất cả những gì có thể trước khi gọi nhà đầu tư bên ngoài.Nhiều bạn trẻ có tư tưởng gọi vốn từ người khác còn mình chỉ đầu tư công sức, một khi bạn không hết mình trong công việc nuôi nấng đứa con mình sinh ra, sẽ chảng có ai bỏ 1 xu cho bạn cả. Việc thiếu kinh nghiệm là bình thường đối với bất cứ một nhà sáng lập nào, hãy bổ sung điều đó bằng việc tăng cường kết nối và tìm sự hướng dẫn từ những cố vấn giàu kinh nghiệm, luôn muốn tìm cho mình một người kế thừa xứng đáng để truyền ” nội công ” bao nhiêu năm lăn lộn trên thương trường.

Sự sẵn sàng thị trường: Nhiều bạn trẻ rất ngây thơ nghĩ rằng những gì mình cần thị trường cũng cần. Có một thế hệ kinh doanh theo kiểu cảm tính, thấy trào lưu là đua nhau bắt chước, không hề có sự tìm hiểu thị trường và tiến hành khảo sát sơ bộ.

Thời kinh doanh của các trọc phú và chủ nghĩa cơ hội đã qua.Thế kỷ 21 đòi hỏi một sự tiếp cận bài bản với thị trường từ những khâu khảo sát, hỏi ý kiến, chào hàng sản phẩm mẫu. Người xưa có câu ” biết người biết ta tram trận trăm thắng “, chúng ta chuẩn bị đầu tư vốn liếng thì hãy dành thời gian tìm hiểu xem người tiêu dùng có thật sự cần hay không? Chỉ khi cảm tính và kết quả chúng ta thăm dò có kết quả khá tương đồng, đó là dấu hiệu cho thấy một thị trường tiềm năng.

3.Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo bạn

Trước khi khởi nghiệp, mỗi bạn trẻ cần trang bị những kiến thức cần thiết và luôn nhớ bắt đầu từ ba kỹ năng cơ bản

bán hàng, tiếp thị, quản lý tài chính. Những người khởi nghiệp thường sợ thất bại  và sợ thừa nhận thất bại. Tuy nhiên việc học từ những thất bại đôi khi quan trọng hơn cả thành công. Đừng chỉ ngồi yên và không làm gì cả.

Share Button
Updated: Tháng Chín 20, 2017 — 3:33 sáng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiến Thức Trực Tuyến 2017 Frontier Theme